Times Beach thị trấn có số phận hẩm hiu của nước Mỹ

Với cách quảng bá để bán đất kỳ quặc cùng với các quyết định xử lý bụi đường không đúng cách, hiện nay thị trấn Times Beach, Mỹ đã trở thành nơi không thể sống được và đã hoàn toàn tuyệt vọng với giấc mơ trở thành điểm du lịch hút khách ở đất nước này. Hãy cùng ve may bay di My để tỉm hiểu đôi nét về thị trấn này nhé.

times-beach-thi-tran-co-so-phan-hm-hiu-cua-nuoc-my-2
Thị trấn cũ Times Beach nằm ở Missouri, cách St. Louis 27 km phía tây nam. Năm 1925, một tờ báo có tên St. Louis Star-Times đã mua lại mảnh đất nằm dọc sông Meremec này, rồi chia thành các lô đất rồi bán. Bất kỳ ai đều cũng có thể sở hữu một lô đất, nếu họ chịu bỏ ra số tiền mua báo 6 tháng liền.
Các lô đất nơi đây đã nhanh chóng được bán hết, nhưng nơi đây đã không thể trở thành một khu resort như tờ báo này lên kế hoạch. Cuộc Đại khủng hoảng ở mỹ do chế độ phân phối xăng dầu vào Thế chiến II đã biến Times Beach trở thành khu vực với những gia đình có mức sống dưới trung bình.

Lúc này, vấn đề đầu tiên bắt đầu xuất hiện bụi. Những con đường được làm thô sơ tại Times Beach thường xuyên mù mịt vì bụi đất khi những chiếc xe tải, xe hơi chạy ngang qua hay khi gió thổi từ sông vào. Những trận gió cứ thế đã kéo bụi vào nhà, phủ lên mặt người dân. Thật không may là, thị trấn chẳng có gì kinh phí để rải sỏi đường đi, do vậy, họ đã quyết định thuê Russel Martin Bliss, một người kinh doanh dầu thải nhỏ ở đây, và ông nghĩ ra một giải pháp độc đáo cho vấn đề bụi đường.

 times-beach-thi-tran-co-so-phan-hm-hiu-cua-nuoc-my
Bliss đã cho phun dầu động cơ đã sử dụng lên toàn bộ nông trường của mình để cản bớt bụi. Biện pháp này đã giải quyết được vấn đề trong vài tháng. Những người đến thăm đồn điền của Bliss đều đã vô cùng ấn tượng với kết quả này. Không lâu sau, người ta bắt đầu thuê ông để kìm hãm bụi đất quanh nhà mình.
Cùng thời gian này, Bliss cũng được thuê làm một công việc khác. Một công ty cung cấp hóa chất ở đây muốn ông tống khứ bớt các chất thải công nghiệp của họ. Thế nhưng, họ lại không hề cho Bliss biết rằng, các loại chất thải này lại có chứa một hợp chất cực độc - dioxin. Bliss đã trộn lẫn các hóa chất thải này hòa với dầu động cơ rồi phun lên rất nhiều vùng quanh Missouri, bao gồm cả Times Beach.
Những cái chết, bệnh tật không có lời giải dần nhận được sự quan tâm của Trung Tâm kiểm soát bệnh dịch (CDC), trung tâm này đã  tìm cách kiểm tra mẫu đất. Dioxin trong đất ở đây có mức cao gấp 100 lần tỉ lệ  gây hại cho con người. CDC và Tổ chức Bảo vệ Môi trường (EPA) đã tìm ra công ty đã sản xuất chất độc và đã nhanh chóng ban lệnh cấm hoạt động. Một thập niên sau, người ta đã  xác định được những nơi chất độc đã được thải ra họ nghiên cứu về tác động của chất độc lên động vật. Mãi tới năm 1982, khi các tài liệu có liên quan đến độc tính của EPA đã bị rò rỉ, người dân Times Beach mới nắm được tình trạng của mình.
 times-beach-thi-tran-co-so-phan-hm-hiu-cua-nuoc-my-1
Dưới sức ép của dư luận Mỹ, năm 1983 EPA đã công bố rằng thị trấn Times Beach không thể sinh sống được. Hai năm sau, toàn bộ người dân ở đây đều được dời đi. Chính quyền Mỹ  đã phải bỏ ra trên 33 triệu USD để bồi thường cho cư dân và doanh nghiệp tại thị trấn, thêm 200 triệu USD để dọn sạch nơi đây cho đến năm 1997.
Khu vực Times Beach hiện nay là nơi tọa lạc của một công viên. Con đường cao tốc 66 nổi tiếng kéo dài từ Chicago đến Los Angeles cũng được băng qua địa điểm này. Hiện tại, công viên còn lưu giữ một đoạn đường 66 cũ, bao gồm một cây cầu cổ bắc ngang sông Meramec. Trung tâm hỗ trợ du khách của công viên nằm ngay tại một trạm dừng chân cũ kỹ, đây cũng là tòa nhà duy nhất còn sót lại của Times Beach.


Để có ve may bay di My giá rẻ hãy liên hệ cho chúng tôi dai ly Korean Air để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho chuyến bay của bạn nhé.

Chúng tôi chuyên cung cấp vé máy bay giá rẻ cùng các chặng bay nội địa khác như vé máy bay đi hà nội, vé máy bay đi Nha Trang... giá tốt.Và cả vé máy bay đi Mỹ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mua vé máy bay Tết bằng cách liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn và người thân có một chuyến du lịch tốt đẹp.

Không có nhận xét nào: