Bí ẩn ngôi sao David trên bức tường than khóc ở Jerusalem

Du khách khi tới thăm Bức tường than khóc nằm ở Jerusalem đều cố gắng chụp lại hình ảnh ngôi sao 6 cánh được gắn trên đó. Đây chính là ngôi sao David một biểu tượng về quyền lực và bùa chú rất nổi tiếng thế giới. Dai ly Cebu Pacific tại Việt Nam.

Du khách du lịch các nước phương Tây như châu Âu, Mỹ thường bắt gặp hình ảnh một ngôi sao 6 cánh xuất hiện ở trên đồ lưu niệm, hay trang sức, phim ảnh và thậm chí là cả một số địa danh nổi tiếng như ở bức tường than khóc ở Jerusalem. Nhiều người đã biết rõ đây chính là ngôi sao David rất nổi tiếng của người Do Thái, và cũng không phải ít người tò mò về nguồn gốc thực sự của ngôi sao.
bi-n-ve-ngoi-sao-david-tren-buc-tuong-than-khoc-o-jerusalem
Ngôi sao David (hay còn được gọi là tấm khiên David) đây là một biểu tượng rất cổ xưa của người dân Do Thái, với hình ngôi sao 6 cánh do 2 hình tam giác lồng vào với nhau. Ngôi sao được đặt tên theo vua David, vị vua thứ hai trị vì của người Isarel. Vị vua này cũng chính là cảm hứng để cho họa sĩ Michelangelo tạo nên bức tượng khỏa thân David danh bất hư truyền.

Theo nhà nghiên cứu Gershom Scholem cho rằng biểu tượng này xuất hiện vào khoảng thế kỷ 14 trong cộng đồng người Do Thái ở trung Âu. Đến thế kỷ 19, nó mới được trở nên phổ biến và trở thành một trong các biểu tượng được biết nhiều nhất hiện nay. Du khách có thể nhìn thấy biểu tượng này ở tại nhiều nhà thờ của người Do Thái.

Ngôi sao xuất hiện lần đầu ở trên văn tự Mezuzot - những luật lệ của đạo Do Thái thường được khắc ở trên trụ nhà, và thông qua các bùa chú trong văn tự cổ. Hình ảnh ngôi sao với 2 tam giác được lồng lên nhau cũng thường thấy ở trong Charmed bộ phim nói về thế giới phù thủy rất nổi tiếng của Mỹ.

Theo các thầy phù thủy, họ vẫn tin rằng ngôi sao 6 cánh này còn là một phong ấn với đầy quyền lực. Con người khi đóng dấu này lên mình sẽ khiến cho ma quỷ sợ hãi và tránh xa hiện tượng quỷ ám sẽ không thể xuất hiện. Quan điểm này đã được dựa trên một truyền thuyết về vua Solomon vị vua điều khiển thế lực hắc ám bằng một chiếc nhẫn có dấu ấn đặc biệt khắc tên của Chúa. Người ta vẫn tin rằng, chỉ duy nhất dấu ấn này mới có thể bảo vệ được con người trước ma quỷ.
bi-n-ve-ngoi-sao-david-tren-buc-tuong-than-khoc-o-jerusalem-1
Mặc dù đây là ngôi sao 6 cánh, sao David lại là biểu tượng cho số 7, bao gồm 6 mũi nhọn và một phần trung tâm. Trong đạo Do Thái, số 7 rất có ý nghĩa. Đấng sáng thế đã tạo ra thế giới trong vòng 6 ngày, cộng thêm một ngày thứ 7 dùng để nghỉ ngơi. Theo đó một tuần mới có 7 ngày, với 6 ngày làm việc và một ngày nghỉ ngơi. Cây chúc đài ở trong các đền thờ cổ cũng có 7 ngọn đèn dầu với 3 ngọn ở mỗi bên và 1 ngọn đặt chính giữa.

Còn theo đạo phái Kabbalah, ngôi sao David là biểu tượng cho 6 hướng và trung tâm: trên, dưới, đông, tây, nam, bắc và phần trung tâm. Các tín đồ của đạo này cũng đều coi biểu tượng trên là lá bùa hộ mạng.
bi-n-ve-ngoi-sao-david-tren-buc-tuong-than-khoc-o-jerusalem-2
Ngôi sao David trở thành một trong những biểu tượng phổ biến nhất của người Do Thái. Nó thậm chí còn có mặt trên quốc kỳ Israel
Ngôi sao David còn thường gắn liền với một biểu tượng không kém phần nổi tiếng khác. Đó chính là ấn triện của vị vua Solomon, con trai ông vua David, cháu trai của vua Saul. Ông là người xây đã dựng đền thánh đầu tiên ở kinh thành Jerusalem. Một phần trong tên thành phố, Shalem đã được đặt theo tên vua Solomon. Ông cũng là người được Chúa ban tặng cả "sự khôn ngoan và trí tuệ".

Có rất nhiều truyền thuyết nói về ấn triện của vị vua nổi tiếng này. Theo đó, đây còn là một chiếc nhẫn khắc triện. Ấn triện này được quan niệm dưới thuộc về mặt đất, bên trên chạm tới bầu trời, đây là biểu tượng cho sự hòa hợp. Nó thể hiện một trật tự vũ trụ và là mối liên kết vĩnh viễn giữa trời đất cũng như các yếu tố tự nhiên như không khí và lửa.
Ngày nay khi đến khám phá Bức tường than khóc ở Jerusalem, du khách có thể tìm thấy nhiều tảng đá được khắc hình 2 tam giác lồng vào nhau. Đó chính là hình dáng của ngôi sao David, còn theo đạo Hồi nó chính là ấn triện của vị vua Solomon. Nhiệm vụ của biểu tượng này chính là phong ấn để bảo vệ thành phố khỏi những tai ương, sự quấy nhiễu của ma quỷ, để đem lại hòa bình.
Theo một số nhà khoa học, ngôi sao David, ấn triện Solomon chính là một. Nhưng cũng có nhiều ý kiến lại cho rằng, ấn triện của Solomon chính là ngôi sao 5 cánh, còn 6 cánh mới là ngôi sao David.

Dai ly Cebu Pacificchính thức tại Việt Nam để cùng bạn chu du bốn phương với giá vé máy bay rẻ nhất. Ve may bay di Ý, ve may bay di Đức….


Chúng tôi chuyên cung cấp vé máy bay giá rẻ cùng các chặng bay nội địa khác như vé máy bay đi hà nội, vé máy bay đi Nha Trang... giá tốt.Và cả vé máy bay đi Mỹ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mua vé máy bay Tết bằng cách liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn và người thân có một chuyến du lịch tốt đẹp.

Không có nhận xét nào: