Đôi nét độc đáo về Viện Bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Đặt vé máy bay đi Đà Nẵng ngoài việc khám phá các điểm đến vui chơi nhộn nhịp như Helio Center, Bà Nà Hill, vòng quay mặt trời Sun Wheel… du khách không nên bỏ qua cơ hội khám phá nét độc đáo của Viện Bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng để chiêm ngưỡng dấu tích thời gian qua nhiều hiện vật quý giá.

Đó là kho lưu trữ bảo tàng do người Pháp thiết kế xây dựng, chuyên sưu tập, cất giữ, trưng bày các di vật về nghệ thuật điêu khắc của quốc gia Chăm Pa tìm thấy ở những tháp, thành lũy Chăm ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và các tỉnh Tây Nguyên.

Tọa lạc ở 2 tuyến phố đẹp nhất nhì thành phố Đà Nẵng, đường 2/9 và Trưng Nữ Vương, Bảo tàng điêu khắc Chăm được khởi công xây dựng tháng 7 năm 1915 với sự giúp sức của những nhà bác học người Pháp của trường Viễn Đông Bác Cổ. Bảo tàng khánh thành năm 1919, trải qua nhiều đợt tu bổ, hoàn thiện để có diện mạo như hôm nay.

Săn vé máy bay giá rẻ tới xem Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng sở hữu gần 2.000 hiện vật lớn nhỏ, trong đó có gần 500 hiện vật đang trưng bày bên trong nhà Bảo tàng, số còn lại rải rác trong khuôn viên và đang cất giữ.

Bước vào khuôn viên bảo tàng, với kiến trúc Gothic ảnh hưởng đậm nét từ kiến trúc Pháp, hài hòa với không gian nơi những khóm hoa sứ đang tỏa hương dịu mát, mang đến một trải nghiệm khác biệt.

Giữa lòng thành phố Đà Nẵng sôi động, bảo tàng Chăm cho du khách phút lắng đọng, như hành trình đi tìm hình bóng vương triều một thời hưng thịnh.

Cách bày biện trong kho lưu trữ bảo tàng đa phần phân theo khu vực các gian tương ứng với các khu vực địa lý nơi chúng được phát hiện gồm phòng Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Đồng Dương, Tháp Mẫn & các hành lang Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Quảng Bình và Bình Định. Cách phân chia này khiến khách tinh ý sẽ nhận biết nét đặc trưng, dấu ấn về kiến trúc Chăm đặc trưng của mỗi địa phương, do tác động của văn hóa truyền thống và lối sống đặc trưng.

Đặt vé máy bay đi Đà Nẵng, dạo bước qua từng hành lang Quảng Nam, Quảng Bình hay gian phòng Mỹ Sơn, thấy tận mắt những tạo tác khắc họa thần Shiva, Brahma, đài thờ Mỹ Sơn tinh xảo đến từng chi tiết, thầm ngưỡng mộ sức sáng tạo tài hoa của nghệ nhân xưa. Hình ảnh các linh vật, các vị thần Ấn Độ giáo hay cảnh sinh hoạt đời thường được chạm khắc công phu đến bây giờ vẫn rất tinh xảo. Bao thế kỷ trôi qua, vật đổi sao dời, các chứng tích cho một vương triều vẫn kiêu hãnh tồn tại thách thức cùng thời gian như thế.

Phần lớn tác phẩm điêu khắc hiện có tại bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là những tác phẩm nguyên bản trên 3 chất liệu chính là sa thạch, đất nung và đồng, nhiều nhất là sa thạch, niên đại từ thế kỷ VII đến thế kỷ XV đa dạng về phong cách nghệ thuật, hình khối, chạm khắc...

Có vẻ như mỗi tác phẩm nghệ thuật nơi đây đều mang một mẩu truyện, một số phận lênh đênh chìm nổi như vương triều đã sản sinh ra nó. Từ trong lớp bụi của thời gian, chiến tranh hủy hoại, bao thế hệ đã dày công sưu tầm, mang các hiện vật này về dưới mái nhà chung. chính vì sự tập hợp có quy trình và trong một chỉnh thể giúp các tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ Chăm pa tỏa ra sức sống mới, khẳng định giá trị tâm lý và tinh thần vượt thời gian.

Du khách Pháp, Ấn Độ, Hàn Quốc, và khắp nơi trên thế giới tìm về để có dịp ngưỡng vọng dấu ấn văn hóa của một thời, say sưa ghi chép và chụp ảnh. Một điều khá tiếc là lượng khách nước ngoài dồn dập, hiếm hoi lắm một du khách người Việt.

Cùng Vietjetair.com.vn Ghé thăm kho lưu trữ bảo tàng dù ngày nắng bức hay mưa dầm, bước vào không gian đặc biệt này các bạn sẽ giũ bỏ hết những ngổn ngang bên ngoài, chìm đắm vào sự tĩnh lặng, sự vấn vương hoài niệm. Đến bảo tàng Điêu khắc Chăm pa để có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức sức sáng tạo không ngừng nghỉ của nghệ nhân Chăm xưa để tạc nên những tuyệt tác còn mãi với thời gian. Đến đây để có thể yêu lịch sử dân tộc, yêu thương quê mình thêm một chút.

Chúng tôi chuyên cung cấp vé máy bay giá rẻ cùng các chặng bay nội địa khác như vé máy bay đi hà nội, vé máy bay đi Nha Trang... giá tốt.Và cả vé máy bay đi Mỹ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mua vé máy bay Tết bằng cách liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn và người thân có một chuyến du lịch tốt đẹp.

Không có nhận xét nào: